Tác giả :
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Lễ phát động Chiến dịch Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên toàn TP. Đây là một trong những hoạt động hướng đến Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 (ngày 15/6) và kêu gọi người dân chung tay diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, Chiến dịch Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên toàn TP năm 2019 có nhiều hoạt động như: tổ chức các đợt “Diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường” tại các quận, huyện hàng tuần và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết; cán bộ phòng chống dịch sẽ thường xuyên xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài. Một trong những hoạt động quan trọng là huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở từng tổ dân phố, ấp tại địa phương; vận động người dân chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình.

Đợt cao điểm của Chiến dịch Phòng chống sốt xuất huyết tại TPHCM năm nay sẽ kéo dài đến hết tháng 6 và duy trì thường xuyên các hoạt động này đến hết năm 2019.

phat-dong-chien-dich-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet-tren-toan-tphcm-1Dọn phế thải, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

Ngay sau Lễ Phát động, Sở Y tế TP phối hợp các quận, huyện đồng loạt ra quân giám sát các điểm nguy cơ trong các khu dân cư và tuyên truyền cho người dân cách diệt muỗi, lăng quăng để phòng tránh sốt xuất huyết.

  Theo báo cáo của Sở Y tế TP, thông qua giám sát dịch tễ trên địa bàn TP những năm qua ghi nhận, số ca bệnh sốt xuất huyết có khuynh hướng tăng dần qua các năm, trong đó năm 2018, TP có khoảng 28.000 người nhập viện và có 10 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, toàn TP có 20.758 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

  Công tác Phòng bệnh sốt xuất huyết luôn được sự quan tâm của chính quyền, ngành y tế và các tầng lớp nhân dân TP. Hiện nay, biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người.

  Hiện vắcxin phòng bệnh sốt xuất huyết chỉ mới được thử nghiệm tại một số ít quốc gia. Việt Nam vẫn chưa có vắcxin này. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt loăng quăng ngay tại nơi ở, nơi làm việc.

  Tăng cường diệt muỗi, diệt loăng quăng, đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, lật úp dụng cụ chứa nước khi không dùng đến...

  Khi nghi ngờ và phát hiện bệnh, cần đến cơ sở y tế điều trị. Người bệnh thường sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban.

  Nặng hơn, người bệnh xuất hiện chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ói ra máu, đi cầu phân đen, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng... Nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  Sưu tầm.

  Góp ý
  Họ và tên: *  
  Email: *  
  Tiêu đề: *  
  Mã xác nhận:
   
   
  RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
  RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
     
  Toolbar's wrapper  
  Content area wrapper
  RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
  It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
  Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
   
   
  RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
     
   *

  Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TPHCM
  Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: (+84.8) 3896 8641 - (+84.8) 3896 1333
  E-mail: ic@hcmute.edu.vn

  Truy cập tháng: 8,899

  Tổng truy cập:97,240