[Điểm tin nhanh ngày 29/9/2023]

Martin Heni, giáo sư nội tiết tại Bệnh viện Đại học Ulm, Đức, tác giả cấp cao của nghiên cứu, giải thích bộ não đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nó có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống, đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau, ốm cần đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn biện pháp chữa trị, uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là với những bệnh nhân đã có tiền sử về dị ứng với các thành phần của thuốc.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 29/9/2023

THẾ GIỚI

1. Virus Metapneumovirus gây viêm phổi gia tăng mạnh ở Australia

Trong 3 năm qua, hầu hết các cuộc nói chuyện về sức khỏe cộng đồng đều nhắc đến COVID-19, vaccine và bệnh hô hấp. Tuy nhiên, hiện nay một loại virus khác đang lây lan tại  Australia đó là metapneumovirus gây viêm phổi ở người, còn được gọi là hMPV.

Nguồn: baotintuc.vn

2. Vì sao phụ nữ thèm đồ ngọt khi đến kỳ kinh nguyệt?

Đức - Phụ nữ thường thèm ăn các loại đồ ngọt vào kỳ kinh nguyệt, bởi có sự thay đổi về insulin.

Nguồn: tuoitre.vn

3.Giáo sư Mỹ hướng dẫn thêm về Kỹ thuật ngủ quân sự

Một nhà nghiên cứu tâm thần học người Mỹ mới đây cho biết, kẻ thù lớn nhất của giấc ngủ chính là sự lo lắng.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

VIỆT NAM

1. Cảnh báo việc mạo danh để lừa đảo về ‘tập huấn an toàn thực phẩm’

Ngày 29.9, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cảnh báo về việc mạo danh cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm để lừa đảo.

Nguồn: vnexpress.vn

2. 'Tử vong do sốt xuất huyết cao nhất trong các bệnh nhiễm'

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tại TP HCM luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong những năm gần đây.

Nguồn: vnexpress.vn

3. 5 chấn thương hay gặp khi chạy bộ và cách xử trí

Chạy bộ giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, chấn thương khi chạy bộ là điều khó tránh khỏi, mỗi mức độ tổn thương sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Vì thế, người tập cần nắm rõ những biện pháp phòng tránh hoặc biết cách xử trí khi gặp phải.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Bị đau mắt, người đàn ông tự mua thuốc uống rồi tử vong

Bị đau nhức mắt, người đàn ông tự đi mua thuốc tây uống rồi bị mẩn ngứa, tử vong trước khi đưa tới bệnh viện.

Nguồn: nld.com.vn

Có thể là hình ảnh về 5 người, bệnh viện và văn bản cho biết 'HCDC ĐỆNH #TTR,HCM Tử vong do sốt xuất huyết cao nhất trong các bệnh nhiễm hcdc.vn/ f hcdc.vn/f hcdc.vn/y hcdc.vn/t'

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)