Điểm tin nhanh ngày 12/01/2024

Đủ kiểu mua bán nguyên liệu làm pháo, tự chế pháo trên mạng xã hội. Nhiều trường hợp trẻ em nhập viện do tự chế pháo nổ.

Việc bổ sung vitamin ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên uống vitamin sai cách không chỉ lãng phí tiền bạc, không mang lại hiệu quả mong muốn mà còn gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 12/01/2024

THẾ GIỚI

1. JN.1 đang là biến thể chủ đạo của virus SARS-CoV-2 tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học nổi tiếng của Thái Lan, Giáo sư Yong Poovorawan ngày 11/1 cho biết biến thể JN.1 của virus SARS-CoV-2 đang là biến thể phổ biến tại nước này. Biến thể này có khả năng lây truyền cao nhưng lại có triệu chứng nhẹ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2.  Tăng cân có gây hại cho gan?

Khi nhắc đến tăng cân, nhiều người thường nghĩ đến tình trạng tích tụ mỡ thừa và tăng rủi ro mắc các bệnh về tim mạch. Nhưng trên thực tế, tăng cân cũng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe gan, khiến gan dễ bị tổn thương và mắc bệnh.

Nguồn: thanhnien.vn

3.  Hàn Quốc cung cấp xét nghiệm chẩn đoán nhanh sốt xuất huyết miễn phí

Ngày 11/1, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết các xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết sẽ được cung cấp tại tất cả các sân bay bắt đầu từ ngày 12/1.

Nguồn: baotintuc.vn

VIỆT NAM

1. Nhiều người bổ sung vitamin tăng cường sức khỏe nhưng lại uống sai cách

Nhiều người có thói quen uống vitamin để tăng cường sức khỏe, nhưng lại đang uống sai cách mà không biết. Khi uống vitamin sai cách không chỉ lãng phí tiền bạc, không mang lại hiệu quả mong muốn mà còn gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

2. Tiếp tục xảy ra tai nạn thương tâm ở trẻ do tự chế pháo

Gần đây, một số vụ tai nạn ở trẻ em - nhất là thanh thiếu niên - gây chấn thương nặng do tự chế pháo lại tiếp tục xảy ra. Điều đáng lo ngại là tình trạng buôn bán các sản phẩm pháo hoa, pháo nổ, vật liệu làm pháo đang rất nhộn nhịp trên các mạng xã hội.

Nguồn: phunuonline.vn

3. Làm gì để trẻ hết bị ho khi ngủ?

Ho về đêm khi ngủ là vấn đề thường gặp ở trẻ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Vậy, làm thế nào để trẻ hết ho khi ngủ là điều mà cha mẹ nào cũng băn khoăn, nhất là khi thời tiết đang lạnh như hiện nay.

4. Suýt mù do đắp đậu xanh trị bệnh zona

Người đàn ông 45 tuổi bị zona thần kinh, tự giã nát đậu xanh và bột vệ sinh phụ nữ đắp lên các nốt mụn, khiến vết loét nặng hơn, không mở được mắt.

Nguồn: vnexpress.net

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)