Ngày 3/12, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Gò Vấp, TPHCM đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023 và ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12).

Theo Bộ Y tế, đại dịch HIV/AIDS ở nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trong thanh niên. Theo số liệu giám sát trọng điểm 2022, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ đồng giới nam có đến hơn 32%, nhóm phụ nữ mại dâm chiếm 3% và nhóm người nghiện chất ma túy còn trên 11%.

Đáng chú ý, trong những năm gần đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm thanh niên quan hệ đồng tính nam có xu hướng tăng rất nhanh (chiếm khoảng 50% trong số người nhiễm HIV được phát hiện). Bệnh cũng đang trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn.

Ngoài việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, Sở Y tế TPHCM mong muốn cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt là người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao.

Đặc biệt, chú trọng trong việc tuyên truyền giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, cũng như tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội đối với người bệnh và trách nhiệm của họ với gia đình, xã hội.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi mít tinh (Ảnh: NN).

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi ngành y tế và các ngành chức năng tăng cường hơn trong việc mở rộng điều trị ARV, để đảm bảo cho bệnh nhân được điều trị liên tục.

Ông nhấn mạnh, vai trò của người đứng đầu và sự tham gia tích cực của cộng đồng là những yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của mục tiêu đẩy lùi đại dịch.

"Tôi hy vọng với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, TPHCM có khả năng giữ vững thành quả phòng chống HIV/AIDS đã đạt được, cũng như hoàn thành mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030", Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Nhân viên Trạm Y tế  UTE tham dự Lễ mít tinh (ảnh : Công Bằng)

Ngay sau lễ phát động, đoàn mô tô và xe loa đã diễu hành trên địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023.

Tin : Trạm Y tế